Sveppir

Sveppir

Það sem við köllum venjulega sveppi, eða gorkúlur, eru holdkennd, gróberandi aldin sveppsins, sem venjulega vaxa ofanjarðar, neðanjarðar, eða á mataruppsprettu þeirra.

Ætisveppir eru holdkennd og æt aldin nokkurra tegunda sveppa. Þeir geta annað hvort birst neðan jarðar eða ofan þar sem hægt er að tína þá. Hversu ætir þeir eru má skilgreina eftir viðmiðum sem innihalda fjarveru eituráhrifa á fólk og æskilegs bragðs og lyktar.

Flestir sveppir sem eru seldir í búðum eru ræktaðir í atvinnuskyni á sveppabúum. Vinsælastur þeirra er matkemba (Agaricus bisporus) sem er talin örugg til átu fyrir flest fólk því hún er ræktuð í stýrðu dauðhreinsuðu umhverfi. Þó nokkrar tegundir af matkembum eru ræktaðar í atvinnuskyni, þar með taldir hvítir sveppir, crimini-sveppir og portobello. Margar aðrar sveppategundir eru einnig fáanlegar í verslunum þar sem ræktendur leita að nýju og einstöku bragði fyrir markaðinn.

Hvað við getum gert fyrir Sveppir